Alipay là gì và WeChat, Wechat Pay là gì? Mọi điều cần biết về chúng

Gần đây, tôi đã nhận được rất nhiều câu hỏi từ bạn bè và đồng nghiệp Mỹ và châu Âu về những gì Alipay và WeChat Pay thực hiện và tác động của họ đối với ngành thanh toán, khi ngày càng nhiều doanh nghiệp bắt đầu nhận ra tầm quan trọng của họ nhờ các phương thức thanh toán của họ . Vì vậy, tôi quyết định viết một đoạn về Alipay và WeChat Pay về lịch sử của họ, cách họ định hình thương mại điện tử và các ngành công nghiệp thanh toán ở Trung Quốc, và tác động ngày càng tăng của họ đối với thế giới. 


I. Alipay và WeChat Pay ra đời như thế nào?

ALIPAY LÀ GÌ?

Ra đời vào năm 2004, Alipay lần đầu tiên được tạo ra như bộ phận thanh toán của Taobao, nền tảng B2C của Alibaba Group. Ngay sau khi eBay mua lại Everynet.com ở Trung Quốc, và Taobao thấy vụ mua bán này là mối đe dọa lớn cho hoạt động kinh doanh trên thị trường của mình.

Để tăng cường lợi thế cạnh tranh, Taobao đã cố gắng giải quyết điểm yếu lớn nhất trong thương mại điện tử ở Trung Quốc vào thời điểm đó – sự tin tưởng giữa người bán và người mua. Hồi đó, nhiều cuộc trò chuyện giữa người bán và người mua trên Taobao không thành công trong giao dịch, thường là do cả hai bên đều nghi ngờ lẫn nhau là kẻ lừa đảo.

Vì vậy, Taobao giới thiệu Alipay như một bên thứ 3 để tạm giữ số tiền mà người mua trả, và sẽ không trả tiền cho người bán cho đến khi người mua xác nhận rằng sản phẩm đã được nhận và trong tình trạng tốt.

Giải quyết thành công vấn đề tin cậy, trên con đường phát triển, Alipay đặt rất nhiều nhấn mạnh vào việc cải thiện tỷ lệ ủy quyền thanh toán để đảm bảo trải nghiệm người dùng tốt nhất. Để thuận tiện và tin cậy, Alipay cũng đã bắt kịp đà tăng trưởng của thương mại di động và trở thành phương thức thanh toán nhanh nhất.

Kết quả là, rất nhiều tiền mặt đã được đặt trong ví của Alipay để tìm ra cách để mang lại lợi ích cho người mua sắm và tăng cường sự gắn bó của người dùng bằng cách cung cấp dịch vụ Yu’EBao, một quỹ thị trường tiền gửi cho người gửi tiền trong tài khoản Alipay của họ.

Với lãi suất cao hơn lãi suất tiền gửi của tài khoản ngân hàng, ngày càng có nhiều người mua sắm bị thu hút sử dụng dịch vụ Yu’EBao như một chiếc ví ảo. Nó trở thành một cột mốc quan trọng đối với Alipay, vì đây là bước đầu tiên để mở rộng ra ngoài dịch vụ thanh toán và trở thành một công ty dịch vụ tài chính chính thức: Ant Financial.

Theo báo cáo báo chí, Alipay hiện có hơn 600 triệu người dùng đã đăng ký.

 

WECHAT VÀ WECHAT PAY LÀ GÌ?

WeChat Pay là chức năng thanh toán của WeChat, được xem là WhatsApp của Trung Quốc. Trong thực tế, WeChat và WhatsApp, giống với LINE và Kakao ở Nhật Bản và Hàn Quốc, tất cả đều lấy cảm hứng từ Kik Messenger.

WeChat được phát triển bởi Tencent, là tác giả của QQ, một trong những sứ giả IM lớn ở Trung Quốc và là đối thủ cạnh tranh chính của MSN messenger của Microsoft trong thời đại máy tính để bàn. Tencent đã thấy Kik Messenger là hình thức nhắn tin IM mới, bởi vì QQ và MSN không được xây dựng cho thời đại di động, và do đó tạo ra WeChat trong năm 2010.

Sau nhiều năm cải thiện và tăng trưởng, WeChat không còn chỉ là một sứ giả như WhatsApp. Nó đã tạo ra một nền tảng xã hội khổng lồ, bao gồm cả hình ảnh và khoảnh khắc chia sẻ giữa bạn bè và các tài khoản công cộng thuộc sở hữu của các nhà xuất bản và thương hiệu độc lập. Trước WeChat, không gian truyền thông xã hội ở Trung Quốc bị ảnh hưởng nặng nề bởi Facebook, điều này đã gây ra một bản sao Renren địa phương.

 

 

Vào năm 2012 khi WeChat ra mắt phiên bản 4.0 là mạng xã hội đầu tiên được xây dựng cho điện thoại thông minh, nó dần dần thu hút tất cả người dùng Renren và bắt đầu thống trị truyền thông xã hội ở Trung Quốc. Sina Weibo, đối tác Trung Quốc của Twitter, cũng chịu đựng, và ngày nay Renren không còn tồn tại nữa.

Mãi đến năm 2013 WeChat mới ra mắt phiên bản 5.0 để kích hoạt dịch vụ thanh toán, được gọi là WeChat Pay, khoảng 10 năm sau khi Alipay được sinh ra. Bởi vì DNA mạng xã hội của WeChat, WeChat Pay lần đầu tiên được tạo ra chỉ để cho phép chuyển P2P và mua hàng trong ứng dụng trên tài khoản công cộng. Tuy nhiên, khi thương mại di động cất cánh và định hình lại lối sống, WeChat Pay nhanh chóng mở rộng các tính năng của nó và bắt đầu cạnh tranh với Alipay ở nhiều lĩnh vực.

Truyền thông báo cáo rằng WeChat Pay có ít người dùng hơn Alipay với 400 triệu, nhưng WeChat có hơn 800 triệu người dùng, vì vậy có tiềm năng đáng kể.

II. Những gì họ đang làm ở Trung Quốc bây giờ

Để đánh giá đầy đủ khả năng của mình, điều quan trọng là phải hiểu được nền tảng. Alipay là một phần của Ant Financial, được kết nối chặt chẽ với Alibaba, và WeChat là một phần của Tencent. Do đó, cuộc chiến giữa Alipay và WeChat Pay thường được coi là cuộc chiến ủy nhiệm giữa Alibaba và Tencent, hai gã khổng lồ Internet ở Trung Quốc.

Trong những năm gần đây, Alibaba và Tencent đã rất tích cực trong các khoản đầu tư chiến lược trong các công ty khởi nghiệp giai đoạn đầu đến giữa giai đoạn thành công hoạt động trong các lĩnh vực có tiềm năng phối hợp.

 

DỊCH VỤ TÀI CHÍNH:

Như đã đề cập, Ant Financial đã phát triển thành một công ty dịch vụ tài chính quy mô lớn được xây dựng trên cơ sở hạ tầng dữ liệu lớn, vì vậy Alipay được tích hợp với nhiều dịch vụ tài chính như đầu tư thị trường tiền tệ (YuEBao), dịch vụ bảo hiểm (ZhongAn) , xếp hạng tín dụng (Tín dụng Sesame), hạn mức tín dụng cá nhân (Ant Micro Loan), cũng như ngân hàng SMB (MYbank). Tuy nhiên, WeChat Pay không mạnh bằng các khía cạnh khác của dịch vụ tài chính, bên cạnh việc cung cấp tài khoản đầu tư thị trường tiền tệ tương tự như YuEBao.

MUA TRONG ỨNG DỤNG:

Chức năng mua hàng trong ứng dụng đã bật WeChat để xây dựng một hệ sinh thái khổng lồ về tài khoản công khai của các thương hiệu và nhà xuất bản độc lập. Các thương hiệu có thể dễ dàng đẩy thông báo để bán và giảm giá để khuyến khích các giao dịch trong ứng dụng. Các nhà xuất bản độc lập có thể chấp nhận các khoản thanh toán vi mô cho “lượt thích” trên các bài viết của họ, điều mà Bitcoin đang cố gắng đạt được ở phần còn lại của thế giới.

Trên thực tế, nhiều nhà xuất bản độc lập đã tích lũy số lượng người xem khổng lồ – nhiều bài viết với hơn 100.000 người xem – rằng một số biên tập viên đã phát triển thành các doanh nhân nội dung có giá trị hàng triệu đô la. Alipay, mặt khác, thiếu các tính năng thanh toán xã hội tương tự.

 

MOBILE-CRM :

Các tài khoản công cộng đã được áp dụng rộng rãi bởi các thương hiệu bán lẻ và khách sạn sang trọng toàn cầu mà WeChat trở thành công cụ Mobile-CRM tốt nhất – khảo sát gần đây cho thấy 92% các thương hiệu toàn cầu này chủ động quản lý tài khoản công cộng WeChat của họ .

Không giống như các công cụ CRM truyền thống, WeChat cho phép các thương hiệu thực hiện các chiến dịch nhắm mục tiêu tốt hơn dựa trên cá nhân tiêu dùng sử dụng dữ liệu WeChat, cũng như tương tác khách hàng 1 trên 1 thông qua các kênh nhắn tin và chatbot.

THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ:

Đây là lợi thế của Alipay từ khi bắt đầu vì lịch sử của nó với Taobao. Bây giờ Tmall, Siêu thị Tmall và dịch vụ giao hàng thực phẩm của Taobao cũng được tích hợp vào Alipay. Trong khi trên WeChat Pay, mặc dù Tencent không được thiết lập như một cửa hàng thương mại điện tử, Meilishuo và JD.com được kết nối trên WeChat Pay nhờ đầu tư chiến lược và quan hệ đối tác.

Bên cạnh đó, WeChat Pay đã mang Meituan làm đối tác cho dịch vụ giao đồ ăn, cũng như 58.com, craigslist của Trung Quốc, cho các dịch vụ siêng năng.

Mua sắm tại cửa hàng: Hầu như tất cả các trung tâm mua sắm ở Trung Quốc chấp nhận Alipay hoặc WeChat Pay bằng cách quét mã QR trên POS, cho dù đó là máy bán hàng tự động hoàn toàn hoặc quầy thanh toán truyền thống với người phục vụ.

Phiên bản chi phí thấp nhất cho nhà cung cấp thậm chí có thể chỉ là một mảnh giấy được in bằng mã QR, mà người mua sắm có thể thanh toán bằng cách chỉ cần quét mã đó. Cách thức chấp nhận thanh toán vốn nhẹ và không có ma sát này chính xác là lý do tại sao Trung Quốc đã trở thành một xã hội không có tiền mặt.

GIẢI TRÍ:

Ăn uống được tích hợp trên Alipay thông qua Koubei, một trong những khoản đầu tư của Alibaba, trong khi WeChat Pay cung cấp dịch vụ tương tự thông qua Dianping do Tencent đầu tư. Cả Alipay và WeChat Pay đều được chấp nhận ở phần lớn các nhà hàng và cả hai đều hỗ trợ tách hóa đơn.

Sau bữa tối, vé xem phim có thể được mua trên Alipay qua Taopiaopiao hoặc trên WeChat Pay thông qua Yupiaor. Bạn thậm chí có thể chạy vào các gian hàng Karaoke trong các trung tâm mua sắm. Hoàn toàn tự động với WeChat Pay, bạn có thể đăng ký và thanh toán bằng cách quét mã QR và thậm chí chia sẻ các bài hát đã ghi của bạn trên WeChat với bạn bè của bạn.

Du lịch: Alipay có kết nối trực tiếp với Airbnb và Uber, cả Alipay và WeChat Pay đều được kết nối với Didi Chuxing, công ty đã mua lại UberChina vào năm ngoái. Khách sạn, vé máy bay và vé tàu hỏa cũng có thể được đặt trong cả hai ứng dụng thông qua các đối tác tích hợp.

Các dịch vụ khác: Alipay và WeChat Pay có thể xử lý nhiều công việc như đặt hẹn bác sĩ, thanh toán các tiện ích, kiểm tra thông tin an sinh xã hội, nộp thuế, thanh toán tại trạm xăng, vé giao thông, thư và bưu kiện, .

Tóm lại, hưởng lợi từ cơ sở đối tác lớn của Alibaba và Tencent, Alipay và WeChat Pay đã bao hàm rất nhiều khía cạnh của đời sống xã hội mà họ để lại rất ít chỗ cho đối thủ cạnh tranh. Trong khi đó, họ tiếp tục khám phá các tình huống thanh toán mới và cung cấp các dịch vụ tốt hơn và toàn diện hơn để củng cố sự thống trị của họ ở Trung Quốc. Hơn nữa, họ đã bắt đầu mở rộng ra bên ngoài Trung Quốc.

III. Cách Alipay và WeChat Pay sẽ ảnh hưởng đến phần còn lại của thế giới

ALIPAY

Với giá trị 60 tỷ đô la, Ant Financial đã sử dụng tất cả số tiền mà nó đã huy động để đầu tư chiến lược cũng như thiết lập quan hệ đối tác chiến lược trên toàn thế giới. Nó bắt đầu vào năm 2015 với khoản đầu tư 680 triệu đô la cho 40% cổ phần vào Paytm, công ty thanh toán di động ở Ấn Độ.

Khoản đầu tư này rất hiệu quả – vào cuối năm 2016, Paytm tuyên bố có 177 triệu người dùng trong tổng số 220 triệu người dùng điện thoại thông minh tại Ấn Độ, chiếm 80% thị phần. Với thị trường thương mại điện tử Ấn Độ ước tính đạt 200 tỷ USD vào năm 2020 và số smartphone dự kiến ​​đạt hơn 800 triệu vào năm 2021, Ant Financial cũng như nền tảng thương mại điện tử và hậu cần của Alibaba sẽ được hưởng lợi từ sự thống trị của Paytm tại thị trường Ấn Độ.

 

 

Trong khi đó, Alibaba cũng dẫn đầu một khoản đầu tư 500 triệu đô la vào Snapdeal, một nhà lãnh đạo thương mại điện tử ở Ấn Độ. Cuối tháng 12 năm 2015, Ant Financial đã thành lập một quan hệ đối tác với Wirecard để xử lý các khoản thanh toán POS tại châu Âu, như là phong trào đầu tiên thâm nhập vào thị trường châu Âu.

Tháng 5 năm 2016 là một thời điểm đầu nguồn, khi Ant Financial đưa ra các tiêu đề trên các phương tiện truyền thông quốc tế, vì nó đã thuê Douglas Feagin làm SVP cho các hoạt động quốc tế. Tốt nghiệp Đại học Virginia và Trường Kinh doanh Harvard, ông Feagin làm Trưởng nhóm Tổ chức Tài chính Châu Mỹ và Châu Á tại Goldman Sachs.

Ngay sau khi ông Feagin tham gia Ant Financial, nó đã thành lập một loạt các quan hệ đối tác trên toàn thế giới, bao gồm Paysbuy ở Thái Lan cho thanh toán trực tuyến, Ingenico, Zapper và Concardis ở châu Âu cho thanh toán POS di động, và Verifone và dữ liệu đầu tiên trong Hoa Kỳ.

Vào tháng 7 năm 2016, Ant Financial đã dẫn đầu một vòng tài chính khổng lồ vào M-Daq tại Singapore, một sản phẩm ngoại hối cho các nền tảng thương mại điện tử trong khu vực. Vào tháng 11 năm 2016, Ant Financial đã mua 20% cổ phần của Ascend Money của Thái Lan để phát triển các dịch vụ thanh toán và tài chính kỹ thuật số và ngoại tuyến tại Thái Lan trong khi mở cửa cho Indonesia, Philippines, Việt Nam, Myanmar và Campuchia, nơi Ascend Money cũng hoạt động.

Những giao dịch này đã được công bố trước ngày 11 tháng 11 liên hoan mua sắm trực tuyến và mùa du lịch mùa đông. Kết quả là, khối lượng giao dịch Alipay vào ngày 11 tháng 11 đã tăng 48% lên khoảng 20 tỷ USD, từ 235 quốc gia và khu vực trên thế giới.

Gần đây hơn vào tháng 2 năm 2017, Ant Financial đã thông báo huy động vốn 3 tỷ đô la. Gần như đồng thời, nó cũng tiết lộ một loạt các khoản đầu tư bao gồm 880 triệu USD mua lại MoneyGram ở Mỹ, một số tiền không được tiết lộ trong Mynt, cung cấp dịch vụ thanh toán và dịch vụ cho vay di động tại Philippines và 200 triệu USD trong Kakao Pay, công ty con thanh toán di động của nền tảng nhắn tin Hàn Quốc khổng lồ Kakao, hoặc WeChat của Hàn Quốc. Ngoài ra, Alipay đã công bố hợp tác với Citcon ở Mỹ.

Các khoản đầu tư và quan hệ đối tác của Ant Financial chủ yếu theo các điểm đến hấp dẫn nhất đối với khách du lịch và doanh nhân Trung Quốc, chẳng hạn như Mỹ, Châu Âu và Đông Nam Á, ngoại trừ Ấn Độ nơi mà nó đang theo đuổi tiềm năng lớn về bùng nổ thương mại điện tử.

Ví dụ, các thương gia đầu tiên ở Mỹ đăng ký mua hàng tại cửa hàng POS là cửa hàng miễn thuế tại các sân bay lớn như New York và San Francisco, cửa hàng bán lẻ cao cấp, khách sạn ở Las Vegas và nhà hàng Trung Quốc ở các thành phố lớn . Trên thực tế, đây là một chiến lược rất hay – chỉ hơn 1 tuần trong dịp Tết Nguyên đán 6 triệu du khách Trung Quốc đã du hành khắp thế giới và chi hơn 15 tỷ đô la.

WECHAT

Vị trí duy nhất của WeChat là công cụ M-CRM hàng đầu cho các thương hiệu hàng đầu thế giới mang lại tiềm năng đầy hứa hẹn cho WeChat Pay để trở thành phương thức thanh toán chính cho khách hàng Trung Quốc đi du lịch và mua sắm ở nước ngoài – một lợi thế chiến lược so với Alipay.

Tuy nhiên, WeChat Pay đang tụt lại phía sau về mở rộng và hợp tác toàn cầu, chủ yếu là do Tencent không phải là một công ty thương mại điện tử và do đó không tận hưởng sự phối hợp với nền tảng thương mại điện tử và hậu cần. Ngoài ra, Tencent không có tương đương với Ant Financial – một cánh tay dịch vụ tài chính độc lập để thiết kế và thực hiện các chiến lược công ty chặt chẽ.

 

 

Vì vậy, chúng tôi vẫn chưa thấy sự hiện diện đáng kể của các giải pháp WeChat Pay POS bên ngoài khu vực Trung Quốc lớn hơn, nhưng các cửa hàng và người bán không bao giờ được giảm lợi ích tài chính liên quan đến việc chấp nhận WeChat Pay,

Trong thời gian đó, chúng tôi đã thấy ngày càng nhiều công ty thương mại điện tử chấp nhận Alipay và WeChat Pay, bao gồm nhiều gã khổng lồ công nghệ toàn cầu hàng đầu, tăng chia sẻ kinh tế kỳ lân và các nhà bán lẻ toàn cầu cao cấp.

Để tiếp cận thị trường nội địa ở Trung Quốc tốt hơn – để cung cấp trải nghiệm mua sắm không mệt mỏi với khách hàng Trung Quốc và giúp các doanh nghiệp Trung Quốc dễ dàng quảng cáo đến đối tượng rộng lớn hơn trên toàn cầu – chấp nhận Alipay và WeChat đã trở thành một phần trong chiến lược cốt lõi của việc mở rộng toàn cầu cho nhiều công ty.